Hoạt động của doanh nghiệp

 • vcci nghệ an

   

   

   Nhằm đẩy mạnh hoạt động hợp tác doanh nghiệp để tổ chức có hiệu quả các chương trình hỗ trợ sinh viên, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, hướng tới mục tiêu đào tạo đáp ứng nhu cầu của xã hội, trong khuôn khổ Dự án Pohe2, ngày 07/11/2014, Trường Đại học Vinh phối hợp với các Hiệp hội nghề nghiệp tại Nghệ An tổ chức "Diễn đàn đối tác hợp tác Trường Đại học Vinh và doanh nghiệp" tại Đại học Vinh, thành phố Vinh, Nghệ An.

         Toàn cảnh diễn đàn sinh viên Đại học vinh và Doanh nghiệp     
       
         Tham dự Diễn đàn có đại diện Ban Giám hiệu Đại học Vinh, Ban Chủ nhiệm, Trợ lý đào tạo các Khoa, đại diện Ban điều hành và chuyên gia tư vấn, đại diện lãnh đạo VCCI Nghệ An, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Nghệ An, các doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh, đại diện sinh viên Đại học Vinh.
              Phát biểu khai mạc, Phó GS - Tiến sỹ Phạm Minh Hùng, Phó Hiệu trưởng Đại học Vinh sơ lược về quá trình hình thành và phát triển của Đại học Vinh, thực trạng về tình hình đào tạo sinh viên trong giai đoạn hội nhập kinh tế thế giới. Ông cho rằng, nhà trường mới đào tạo những gì mình có chứ chưa phải những gì xã hội cần. Đại học Vinh cần phải đổi mới tư duy, phương pháp dạy và học hơn nữa nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện tại. Bên cạnh đó, nhiều sinh viên ra trường chưa có định hướng rõ ràng, thiếu các kỹ năng cần thiết, khả năng ngoại ngữ còn yếu, đó là một trong những lý do mà sinh viên tốt nghiệp ngày càng dư thừa, thất nghiệp trong khi các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài vẫn khó tuyển được lao động chất lượng cao.
              Ông Phan Thanh Miễn, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Vừa và Nhỏ Nghệ An có bài tham luận về thực trạng các doanh nghiệp tại Nghệ An. Ông cho biết hiện tại Nghệ An có 12.000 doanh nghiệp nhưng thực tế chỉ có hơn 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động và khoảng 60% doanh nghiệp hoạt động có hiệu quả. Quy mô các doanh nghiệp lại nhỏ, thiếu khả năng cạnh tranh, lãnh đạo các doanh nghiệp phần nhiều chưa qua đào tạo cơ bản, thiếu các kiến thức về kinh tế, tài chính, quản trị... Bên cạnh đó, sinh viên Đại học Vinh ra trường phần nhiều vẫn thiếu các kỹ năng cần thiết, chưa có kinh nghiệm thực tiễn, học lý thuyết nhiều, ít thực hành nên chưa đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của doanh nghiệp, không ít trong số đó vẫn chuộng hình thức, muốn làm việc ở các cơ quan lớn dù lương thấp vẫn chấp nhận.
              Trong bài tham luận của mình, ông Phan Duy Hùng - đại diện VCCI Nghệ An cho biết, đất nước ta đang đổi mới và hội nhập, Đảng và Nhà nước rất chú trọng đến đội ngũ doanh nhân, chúng ta đã có Ngày Doanh nhân Việt Nam, Nghị quyết số 09 của Bộ Chính trị về doanh nhân và Quốc hội cũng đã hiến định vai trò của doanh nhân trong Hiến pháp, vậy thì, chắc chắn nền kinh tế trong tương lai sẽ có nhiều thuận lợi hơn, phát triển bền vững hơn, nhu cầu tuyển dụng lao động có chất lượng cao sẽ ngày càng nhiều, đây là cơ hội cho các sinh viên ra trường nói chung và sinh viên Đại học Vinh nói riêng.
        Ảnh lưu niệm Trường Đại Học Vinh và Doanh nghiệp    
       Về chất lượng sinh viên Đại học Vinh và vấn đề về đào tạo, ông cho rằng, Đại học Vinh có truyền thống đã lâu đời và là một trong những trường đại học lớn trong cả nước, các chuyên ngành về sư phạm là thế mạnh của nhà trường. Tuy nhiên, một số Khoa như: Xây dựng, Kinh tế, Công nghệ thông tin, Du lịch, Luật... thì chất lượng sinh viên khi ra trường còn chưa đáp ứng được nhu cầu của các nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, khả năng ngoại ngữ của sinh viên còn chưa thật tốt nên rất khó lọt vào "tầm ngắm" của các doanh nghiệp có đầu tư nước ngoài. Ông kiến nghị, Ban Giám hiệu nhà trường nên đổi mới hơn nữa phương pháp giảng dạy, thường xuyên tổ chức các hoạt động thực tế cho sinh viên như: tham quan, kiến tập, thực tập nghề cho sinh viên tại doanh nghiệp, hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, ứng dụng vào thực tiễn sản xuất, chia sẻ kinh nghiệm làm việc hiệu quả trong doanh nghiệp, định hướng các kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp theo nhu cầu của doanh nghiệp, đào tạo những thứ mà doanh nghiệp cần, Nghị quyết số 29-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng về Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đã phần nào nói lên tầm quan trọng của nó. Ông đề xuất nhà trường nên phối hợp với VCCI Nghệ An, các hiệp hội nghề nghiệp và doanh nghiệp để tổ chức các buổi hội thảo, diễn đàn, tọa đàm cho sinh viên. Qua đó, sinh viên sẽ có thêm cơ hội, kinh nghiệm khi làm việc với các doanh nghiệp sau này. Với tư cách là một tổ chức quốc gia đại diện cho cộng đồng các doanh nghiệp, người sử dụng lao động và các hiệp hội nghề nghiệp khác, VCCI sẽ là cầu nối, cung cấp các thông tin cần thiết và bổ ích giữa sinh viên, nhà trường và doanh nghiệp.
              Tại Diễn đàn, lãnh đạo các Khoa, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, viễn thông, tự động hóa, công nghệ thông tin... và một số sinh viên cũ của Trường Đại học Vinh đã có các tham luận, ý kiến rất sát thực và sâu sắc về tình hình kinh tế, xã hội, chất lượng sinh viên ra trường, đặc biệt là những sinh viên cũ của trường mà một số doanh nghiệp đã và đang tuyển dụng. Một số lãnh đạo các doanh nghiệp đã đề xuất những giải pháp trong đào tạo của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả hợp tác nhà trường và doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu đào tạo đáp ứng được các nhu cầu mà xã hội và doanh nghiệp cần.
              Thay mặt lãnh đạo nhà trường, Phó GS - Tiến sỹ Phạm Minh Hùng, Phó Hiệu trưởng Đại học Vinh đã chân thành cám ơn lãnh đạo các doanh nghiệp, VCCI Nghệ An và các Hiệp hội nghề nghiệp về những ý kiến trung thực, bổ ích, có trách nhiệm và rất thực tế tại Diễn đàn. Ông cho biết, Ban Giám hiệu nhà trường sẽ ghi nhận những ý kiến đó để có các điều chỉnh phù hợp hơn trong công tác giảng dạy của nhà trường và đưa ra các chương trình phối hợp, ký kết các văn bản ghi nhớ, thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Vinh với các doanh nghiệp, hiệp hội tham dự diễn đàn./. 

  Duy Hùng

   

​CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI NGHỆ AN                                                                                      
Địa chỉ: Tầng 4 - Tòa nhà VCCI - Số 01 - Đ. Lê Nin - Thành phố Vinh- Nghệ An 
ĐT: 0383.844012                FAX: 0383.842026
Giấy phép xuất bản số: 136/ GP - TTĐT cấp ngày 10 / 11/ 2014
Người chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Phan Duy Hùng, Trưởng Ban biên tập