Tin tức

 • vcci nghệ an
  Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc: Giai đoạn mới của doanh nhân Việt đang bắt đầu

  Đã 10 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày 13-10 hàng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam. 10 năm qua, doanh nhân Việt đã có nhiều bước thăng trầm khi nửa sau của quãng thời gian ấy họ phải chống đỡ những tác động kép của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và kinh tế trong nước.

  Đã 10 năm giới doanh nhân Việt Nam có một ngày của riêng mình. Cùng nhìn lại chặng đường đã qua để vững chân hơn trên con đường sắp tới, Báo Hải quan có cuộc trao đổi với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc trước thềm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10.

  Đã 10 năm giới doanh nhân Việt Nam có một ngày của riêng mình. Cùng nhìn lại chặng đường đã qua để vững chân hơn trên con đường sắp tới, Báo Hải quan có cuộc trao đổi với Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS. Vũ Tiến Lộc trước thềm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10.
  10 năm vừa qua cũng có thể nói là những năm “lửa thử vàng” đối với giới doanh nhân Việt Nam. Ông có cảm nhận gì về bước trưởng thành của họ?
  Đã 10 năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định lấy ngày 13-10 hàng năm làm Ngày Doanh nhân Việt Nam. 10 năm qua, doanh nhân Việt đã có nhiều bước thăng trầm khi nửa sau của quãng thời gian ấy họ phải chống đỡ  những tác động kép của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới và kinh tế trong nước.
  Thế nhưng sau những khó khăn như vậy mà họ vẫn trụ vững nghĩa là họ đã có sự trưởng thành nhất định mặc dù không còn đông như trước.
  Hiện giờ DN đã rút ra kinh nghiệm cho mình là phải ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất, kinh doanh, cho ra đời những sản phẩm có tính sáng tạo, chú ý hơn về quản trị, chiến lược, làm ăn bài bản, không “chụp giật” như trước.
  Chưa bao giờ những điều đó trở thành xu hướng của giới doanh nhân hiện nay. Có thể nói trước đây, trong hoạt động của DN có xu hướng đầu cơ, xu hướng dùng mối quan hệ để làm việc nhưng giờ là xu hướng của quản trị, đổi mới, hội nhập, vươn tới chuẩn mực của khu vực và thế giới.
  Đây là xu hướng khác biệt hẳn xu hướng của những năm trước, khi đó sự bùng nổ của số lượng DN một phần dựa trên nền của tín dụng dễ dãi, hoạt động của DN không hướng đến chuẩn mực quốc tế, không chú trọng đến quản trị DN mà chỉ “sống” bằng đầu tư ngắn hạn.
  Hiện Chính phủ đang lấy tiêu chuẩn của ASEAN như một tiêu chuẩn trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính. Do đó, DN cũng lấy chuẩn của DN ASEAN để làm mục tiêu. Đây không phải là một sự chuyển dịch đơn lẻ mà là một xu hướng, do đó có thể thấy sẽ có một xu hướng chuyển dịch mô hình hoạt động với chất lượng cao hơn của cộng đồng DN Việt Nam.
  Ông vừa nói đến chuẩn ASEAN trong hoạt động DN. Vậy mối quan hệ giữa chuẩn này với việc cộng đồng DN Việt Nam trong tiến trình hội nhập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) nên đặt ra như thế nào, thưa ông?
  ASEAN là cơ hội lớn của chúng ta bởi ASEAN có nhiều nền kinh tế mạnh với nhiều thương hiệu. Hội nhập với ASEAN là tham gia vào một cuộc chơi trong đó là sự hài hòa tiêu chuẩn sản phẩm, sự di chuyển tự do hơn về dòng vốn, nguồn lao động… Do đó, trong quá trình hội nhập, doanh nhân Việt cần vươn tới những chuẩn mực của ASEAN, đưa DN Việt Nam đạt được những chuẩn mực chung của ASEAN, sau đó sẽ vươn tới tiêu chuẩn của khối các nước tiên tiến trên thế giới, ở mức độ cao hơn như Mỹ, Nhật hay EU…
  Với sự trưởng thành của cộng đồng DN và giới doanh nhân Việt trong thời gian qua, có thể nói ASEAN là môi trường với những tiêu chuẩn vừa với sức vươn lên của các DN Việt Nam. Đây là bước đi thích hợp, vừa sức của DN Việt trong 5- 10 năm tới.
  Chúng tôi đã đặt ra mục tiêu cho giai đoạn 5-10 năm sắp tới Việt Nam có 1 triệu DN hoạt động hiệu quả, trong đó có được những doanh nhân, DN và sản phẩm mang thương hiệu ngang hàng với các nước ASEAN.
   
  Với mục tiêu này, theo ông, doanh nhân, DN Việt cần những nền tảng hỗ trợ như thế nào để cất cánh cùng những ước mơ của mình?
  Một trong những việc quan trọng nhất của VCCI là góp phần xây dựng thể chế cho hoạt động của cộng đồng DN mà VCCI đã và đang đóng vai trò tiên phong, đặc biệt có thể nhắc đến vai trò thúc đẩy của VCCI trong việc Hiến định về vai trò, vị trí của doanh nhân trong Hiến pháp.
  Ngoài ra, VCCI cũng có vai trò quan trọng trong việc hoàn thiện môi trường kinh doanh. Cụ thể như việc xây dựng chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI)- một động lực thúc đẩy các địa phương cải cách nhanh, mạnh môi trường đầu tư, kinh doanh. Ngoài ra cũng có thể nhắc đến vai trò của VCCI trong việc phản biện, xây dựng những chính sách pháp luật, đóng góp cho việc xây dựng môi trường kinh doanh tốt hơn… Những công việc này sẽ tiếp tục được VCCI thực hiện trong thời gian tới.
  Vậy theo ông, đâu là sự chủ động của cộng đồng DN trong việc thực hiện mục tiêu này?
  VCCI và cộng đồng DN đã đề ra 4 giải pháp quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu. Đó là: Chung tay với Chính phủ trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, Xây dựng chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh của DN, Xây dựng hệ thống hiệp hội DN vững mạnh, Xây dựng tinh thần văn hóa kinh doanh của người Việt có sức cạnh tranh cao.
  Với sự nỗ lực của DN về thiết lập nền tảng, cách đi mới trên nền quản trị hiện đại, VCCI sẽ thực hiện các chương trình đào tạo và đào tạo lại kiến thức khởi sự kinh doanh một cách căn bản cho DN nhằm xóa đi tình trạng “mù thông tin” và hỗ trợ chủ DN những thông tin cần thiết trước khi đi vào con đường doanh nhân.
  Chúng ta đang trong quá trình tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12 và một làn sóng đổi mới thể chế lần thứ 2 đang được thực hiện với việc chỉnh sửa Luật DN và Luật Đầu tư với tinh thần đặt niềm tin vào DN cũng như những cải cách hành chính mang tính đột phá nhằm tạo ra làn sóng đầu tư kinh doanh của DN một cách không ồn ào nhưng bền vững và căn cơ. Tôi tin rằng một giai đoạn mới của DN, doanh nhân Việt Nam đang bắt đầu.
  Xin cảm ơn ông!
   

1 2 3 4
​CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI NGHỆ AN                                                                                      
Địa chỉ: Tầng 4 - Tòa nhà VCCI - Số 01 - Đ. Lê Nin - Thành phố Vinh- Nghệ An 
ĐT: 0383.844012                FAX: 0383.842026
Giấy phép xuất bản số: 136/ GP - TTĐT cấp ngày 10 / 11/ 2014
Người chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Phan Duy Hùng, Trưởng Ban biên tập