Pháp luật

 • vcci nghệ an

      Hội thảo nhằm mục đích cung cấp cho doanh nghiệp thông tin chính xác, đầy đủ về các FTA, cách thức để tận dụng cơ hội từ FTA cũng như chính sách hỗ trợ xuất khẩu của Chính phủ, bộ ngành đang triển khai để từ đó giúp doanh nghiệp có thể nhận diện những cơ hội và thách thức khi thực hiện các FTA để định hướng cho hoạt động sản xuất kinh doanh.


  Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Tiến Quang - Phó Giám đốc chi nhánh VCCI Đà Nẵng cho biết: "Chúng ta đang ở trong thời đại toàn cầu hoá và hội nhập quốc tế sâu rộng, việc tham gia các hiệp định thương mại tự do với yêu cầu cao hơn mở ra cơ hội cho Việt Nam tiếp cận sâu, rộng hơn với các nền kinh tế thế giới trong đó có EU. Dự kiến khi hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) và hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU được ký kết thì dung lượng thị trường FTA sẽ chiếm 86% kim ngạch xuất khẩu cả nước".

  Ông Nguyễn Tiến Quang cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh nước ta đang đàm phán và ký kết các FTA thế hệ mới, để vận dụng được những lợi ích do FTA mang lại các doanh nghiệp, ngoài việc thường xuyên theo dõi, cập nhật việc đàm phán và ký kết các FTA của nước ta để định hướng cho hoạt động sản xuất kinh doanh thì trong khả năng, nguồn lực của mình các doanh nghiệp cần thực hiện quyết liệt hơn việc đầu tư nâng cao năng lực cạnh tranh nhằm đáp ứng tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của các thị trường nhập khẩu. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cần chú ý cơ cấu lại nguồn nguyên liệu, đầu vào của doanh nghiệp để phù hợp với yêu cầu quy tắc xuất xứ mới để được hưởng những ưu đãi về thuế của FTA. Mặt khác, các doanh nghiệp cần chuẩn bị để sẵn sàng đón nhận xu hướng dịch chuyển công nghệ, đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao đến Việt Nam khi nước ta tham gia đàm phán ký kết các FTA: TTP, EU – VNFTA…để nâng cao năng lực cạnh tranh.

  Cũng tại hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Nhung - Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới cho biết về những cơ hội và thách thức của các doanh nghiệp xuất khẩu trong quá trình Việt Nam tham gia đàm phán và thực thi các FTAs: Bên cạnh các thách thức như sức nóng cạnh tranh ngày càng gay gắt hơn, các vụ kiện thương mại sẽ tăng, khả năng đáp ứng yêu cầu về quy tắc… FTA thế hệ mới hứa hẹn sẽ mang đến cơ hội lớn cho xuất khẩu Việt Nam, các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận thiết bị, công nghệ sạch, hiện đại với giá hợp lí, cơ hội tiếp cận nguồn vốn, đầu tư chất lượng, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

  Theo nhiều chuyên gia, trong bối cảnh Việt Nam đang đàm phán và ký kết nhiều Hiệp định thương mại tự do với các đối tác thương mại lớn, trong đó có Liên minh châu Âu (EU). Các doanh nghiệp Việt Nam cần biết và nắm bắt các thông tin có định hướng tốt để có thể vận dụng được các quy chế hỗ trợ xuất khẩu đang được các cơ quan quản lý thực hiện cũng như những ưu đãi thương mại từ những FTAs.

  Theo Diễn đàn Doanh nghiệp

​CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI NGHỆ AN                                                                                      
Địa chỉ: Tầng 4 - Tòa nhà VCCI - Số 01 - Đ. Lê Nin - Thành phố Vinh- Nghệ An 
ĐT: 0383.844012                FAX: 0383.842026
Giấy phép xuất bản số: 136/ GP - TTĐT cấp ngày 10 / 11/ 2014
Người chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Phan Duy Hùng, Trưởng Ban biên tập