Tin tức

 • vcci nghệ an
  Nâng cao năng lực cạnh tranh: Cần sự nỗ lực từ các doanh nghiệp

  - Năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp và năng lực cạnh tranhquốc gia liên quan mật thiết với nhau và phụ thuộc lẫn nhau. Tuy nhiên tại hội thảo "Vai trò doanh nghiệp trong nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong hội nhập quốc tế", nhiều đai biểu đánh giá năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn chậm cải thiện và có vị trí xếp hạng trung bình so với nhiều nước trong khu vực.

   Vị trí xếp hạng “khiêm tốn”

  Theo Báo cáo của WEF về năng lực cạnh tranh toàn cầu năm 2014-2015, chỉ số năng lực cạnh tranh của Việt Nam chỉ tăng 2 bậc, từ vị trí 70 lên 68 trong 148 nền kinh tế. Còn theo Báo cáo môi trường kinh doanh của Ngân hàng Thế giới năm 2014, Việt Nam xếp hạng 78 trên 189 nước.
  Nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đòi hỏi không chỉ quyết tâm của Chính phủ,
  mà cần cả sự nỗ lực vươn lên của chính các doanh nghiệp.
   
  Đánh giá về các chỉ số này, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho rằng: Rõ ràng, tuy đã có nhiều nỗ lực, song   năng lực cạnh tranh của Việt Nam còn chậm cải thiện và có vị trí xếp hạng khiêm tốn so với nhiều nước trong khu vực.
  Theo ông Bùi Thanh Sơn, hội nhập kinh tế càng sâu, sân chơi càng rộng thì cạnh tranh càng quyết liệt, do đó nâng cao năng lực cạnh tranh đã trở thành một yêu cầu cấp thiết hơn bao giờ hết đối với cả nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam hiện nay.
  TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho hay, mặc dù những năm gần đây Việt Nam đã bắt đầu có những công ty, tập đoàn lớn mạnh mẽ vươn ra thị trường thế giới, tuy nhiên những doanh nghiệp  này chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Các nguyên nhân lý giải những điểm còn hạn chế trong năng lực cạnh tranh của đa số doanh nghiệp Việt có thể kể đến như khả năng hoạch định chiến lược, phát triển thị trường và thương hiệu kém, năng lực quản trị yếu, đặc biệt là năng suất lao động thấp. Ngoài ra, các rào cản về thủ tục hành chính từ môi trường đầu tư, kinh doanh còn nhiều bất cập cũng chính là lý do khiến cho năng lực cạnh tranh của quốc gia ít nhiều bị suy giảm.
  Giải pháp cải thiện chỉ số
  Đánh giá cao những giải pháp gần đây của Chính phủ nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia như cải thiện chất lượng hạ tầng, nâng cao chất lượng nguồn lao động... Tuy nhiên theo TS Vũ Tiến Lộc, những giải pháp này chắc còn cần rất nhiều thời gian và tiền bạc. “Điều Việt Nam có thể làm được để trở nên hấp dẫn và cạnh tranh hơn một cách ít tốn kém từ cả góc độ thời gian và chi phí chính là nhanh chóng và quyết liệt nâng cao chất lượng điều hành, cải thiện thủ tục hành chính” – Chủ tịch VCCI khẳng định.
  Năng lực cạnh tranh đóng vai trò hết sức quan trọng trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng hiện nay, đặc biệt khi Việt Nam chuẩn bị tham gia cộng đồng kinh tế chung ASEAN (AEC), ký kết các hiệp định thương mại tự do (FTA) và hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) với nhiều nước.
  Đại diện cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư lâu năm tại Việt Nam, ông Ko Tea Yeon - Tổng Giám đốc LG Electronic Việt Nam cho rằng: Trong nhiều năm qua, Việt Nam là một trong những quốc gia luôn có nhiều tiềm năng thu hút các doanh nghiệp nước ngoài (FDI) đến đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, các lợi thế vốn được xem là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút vốn FDI đang có xu hướng giảm. Trong đó, chi phí đầu tư tăng, năng suất lao động thấp và chất lượng nguồn nhân lực yếu đang là nguyên nhân khiến Việt Nam mất dần lợi thế cạnh tranh. “Lực lượng lao động của Việt Nam thiếu nhiều kỹ năng, những người có khả năng điều hành kinh doanh, kỹ sư chuyên ngành là rất ít. Do đó, Chính phủ cần quan tâm hơn nữa đến đào tạo nguồn nhân lực. Cần có thêm các trung tâm đào tạo, các trường dạy nghề...” – đại diện LG Electronic khuyến nghị. 
  Nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler, hiện đang là Tổng giám đốc Diễn đàn WEF cũng đưa ra lời khuyên, tương lai của Việt Nam là lớp người trẻ có khát vọng và ý chí vươn lên, vì thế cần đầu tư nhiều hơn cho giới trẻ. Bên cạnh đó, Việt Nam cần có một khuôn khổ tài chính ổn định, hạ tầng cơ sở vững mạnh, hạ tầng số hiện đại, đồng thời giảm bớt các thủ tục quan liêu, nhằm thúc đẩy được tinh thần kinh doanh trong cả khu vực tư nhân và khu vực kinh tế công.
  Chuyên gia WEF cảnh báo: Nếu không cải thiện được khả năng cạnh tranh quốc gia, Việt Nam sẽ không tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu. Việt Nam sẽ không trở thành nơi các công ty nước ngoài chọn đặt địa điểm sản xuất.
  Ghi nhận các ý kiến đóng góp của các đại biểu trong và ngoài nước, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định: Sức cạnh tranh của các   doanh nghiệp là một trong các nhân tố quyết định năng lực cạnh tranh quốc gia. Nỗ lực của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh xét cho cùng là nhằm tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp phát huy sức sáng tạo và đổi mới để có khả năng cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Do đó, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia đòi hỏi không chỉ quyết tâm của Chính phủ, mà cần cả sự nỗ lực vươn lên của chính các doanh nghiệp.
   
  Kết quả khảo sát ý kiến của gần 2.000 nhà đầu tư nước ngoài do VCCI thực hiện trong 2 năm gần đây cho thấy, lý do hàng đầu khiến các nhà đầu tư nước ngoài chọn Việt Nam là nhằm giảm chi phí bởi giá lao động rẻ, ưu đãi về thuế và đất đai hay các yếu tố như ổn định chính trị, xã hội…
   
  Đáng chú ý, trong 10 lý do hàng đầu để các nhà đầu tư chọn Việt Nam không có yếu tố nào thuộc về chất lượng điều hành của các chính quyền (như cải cách thủ tục hành chính, kiểm soát tham nhũng, bảo vệ quyền tài sản, bảo hộ đầu tư, quyền sở hữu trí tuệ…).
   
  Trong khi đó, qua phân tích từ nghiên cứu của VCCI, chính chất lượng điều hành là nhu cầu hàng đầu của các nhà đầu tư nước ngoài có chất lượng cao, công nghệ tốt, mang lại nhiều giá trị gia tăng...
   
  Hồ Hường

   

​CHI NHÁNH PHÒNG THƯƠNG MẠI VÀ CÔNG NGHIỆP VIỆT NAM TẠI NGHỆ AN                                                                                      
Địa chỉ: Tầng 4 - Tòa nhà VCCI - Số 01 - Đ. Lê Nin - Thành phố Vinh- Nghệ An 
ĐT: 0383.844012                FAX: 0383.842026
Giấy phép xuất bản số: 136/ GP - TTĐT cấp ngày 10 / 11/ 2014
Người chịu trách nhiệm xuất bản: Ông Phan Duy Hùng, Trưởng Ban biên tập